Chè dây với 2 cách sử dụng tươi và khô mà bạn nên biết

Chè dây là loại thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian, đặc biệt là trong việc trị bệnh đau dạ dày. Có một số loại dược liệu chỉ có tác dụng cao khi phơi khô. Tuy nhiên chè dây lại có thể sử dụng cả 2 cách là tươi và khô. Trong bài viết này Vườn thuốc nhà bạn sẽ bật mí cho bạn 2 cách sử dụng chè dây hiệu quả. Xem ngay nhé!

1. Cách sử dụng chè dây hiệu quả

Bộ phận dùng để làm thuốc của chè dây là toàn bộ phần thân cây. Dù là chè dây tươi hay khô thì cách thức thực hiện đều rất đơn giản. Bên cạnh đó chúng còn lành tính nên có thể dùng được hằng ngày mà không cần lo lắng về tác dụng phụ. Chi tiết 2 cách sử dụng chè dây như sau:

1.1 Cách sử dụng chè dây tươi

Sau khi thu hái chè dây tươi, cần rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn và các loại vi sinh vật. Tiếp theo có thể cắt nhỏ một chút để bỏ vừa trong ấm đun. 

Cuối cùng là đổ nước sạch vào, đun sôi. Chờ cho nước nguội thì chắt ra để uống hàng ngày.

1.2 Cách sử dụng chè dây khô

Với chè dây khô thì sau khi thu hái về, bạn rửa sạch rồi đem phơi nắng cho đến khi thân cây và lá khô lại. Khi sử dụng chỉ cần đem ra rửa sơ rồi cho vào ấm đổ thêm nước sạch và đun sôi. Sau khi sôi thì chắt nước ra để uống.  

Cách sử dụng chè dây

2. Sử dụng chè dây tươi hay khô tốt hơn?

Nhiều người sẽ thắc mắc trong 2 cách sử dụng kể trên thì cách nào tốt hơn, chè dây tươi hay khô. Cả 2 cách đều mang đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với các bệnh như đau dạ dày, đau nhức. Tuy nhiên chè dây khô có nhiều ưu điểm hơn nên được lựa chọn nhiều hơn. 

Đầu tiên, chè dây khô có thể bảo quản được lâu. Bạn chỉ cần thu hái và phơi một lần rồi để dành dùng từ từ. Chỉ cần bảo quản tốt thì các dược chất của chè dây vẫn được giữ nguyên. 

Sử dụng chè dây tươi hoặc khô

Nếu sinh sống ở những nơi không có cây chè dây thì bạn có thể mua loại được phơi khô sẵn. Tuy nhiên phải lựa chọn nơi mua uy tín để tránh mua nhầm thảo dược kém chất lượng. 

Thứ hai, chè dây khô thường xuất hiện các đốm màu trắng trên bề mặt lá giống như mốc. Đây là nhựa của cây tiết ra trong quá trình phơi khô. Và càng có nhiều nhựa thì dược tính càng cao do đó các lương y cho rằng chè dây khô tốt hơn chè dây tươi.

Quyền lợi khi mua hàng tại Vườn thuốc nhà bạn

  • Bao đổi trả hàng trong vòng 7 ngày (chưa xé tem, chưa sử dụng)
  • Hàng đảm bảo uy tín, an toàn
  • Hỗ trợ tư vấn 24/7
  • Giao hàng tận nhà TPHCM, vận chuyển toàn quốc 63 tỉnh thành
  • Xuất hóa đơn bán hàng và nhãn hướng dẫn sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *