Lưu ý khi dùng chè dây nhất định không được bỏ qua

Chè dây là một loại dược liệu có khả năng điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như trị khuẩn HP hiệu quả, chữa mất ngủ, an thần viêm lợi và loét dạ dày rất tốt. Nhưng công dụng của nó chỉ được phát huy tối đa nếu bạn sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng chè dây chữa bệnh mà bạn nhất định phải biết.

Lưu ý khi dùng chè dây nhất định không được bỏ qua

Dùng chè dây chữa bệnh đúng liều đủ lượng 

Không riêng gì thuốc tây y, việc sử dụng các loại thuốc đông y không đúng liều lượng cũng dễ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Vì vậy, lưu ý khi dùng chè dây chữa bệnh đầu tiên mà bạn cần biết là sử dụng đúng liều đủ lượng.

Theo các nghiên cứu tính đến thời điểm năm 2021, mỗi ngày tốt nhất, bạn chỉ nên dùng 50 gram chè dây pha với 2 lít nước rồi uống trong cả ngày.

Dùng chè dây chữa bệnh đúng liều đủ lượng 

Uống chè dây đúng thời điểm 

Việc lựa chọn thời điểm hợp lý để uống chè dây sẽ làm tăng dược tính của loại thảo dược này. Theo các bác sĩ đông y cho biết, thời điểm lý tưởng để uống chè dây là trước khi ăn từ 20 đến 30 phút.

Bởi vì với chiếc bụng chưa được dung nạp thức ăn, các thành phần hợp chất có bên trong thảo dược sẽ dễ thấm sâu vào lục phủ ngũ tạng và phát huy được công dụng tối đa. Đồng thời thì dạ dày cũng không chứa thức ăn nên có thể tiêu diệt các tác nhân gây bệnh hiệu quả, đặc biệt là khuẩn HP.

Uống chè dây đúng thời điểm 

Nói không với chè dây qua đêm

Cuối ngày, nếu chè dây chưa uống hết thì mọi người thường sử dụng cho hôm sau luôn để đỡ mất công pha bình chè mới. Tuy nhiên, bạn có biết đây là một việc làm vô cùng tai hại vì nó rất dễ sản sinh vi khuẩn, đồng thời bình chè cũng dễ ôi thiu nếu để qua đêm, các hoạt chất trong chè cũng sẽ bị biến đổi và làm mất công hiệu của thuốc.

Lời khuyên dành cho bạn là chỉ pha và uống chè dây hết trong ngày. Tuyệt đối không sử dụng chè qua đêm với bất cứ lý do nào.

Nói không với chè dây qua đêm

Bảo quản chè dây cẩn thận

Một trong những đặc điểm đặc trưng nổi bật của chè dây chính là nó có lớp nhựa trắng bám trên lá. Vì vậy, nếu cây chè bị mốc, bạn sẽ không thể nào nhận biết được và thường lầm tưởng rằng đây là đặc trưng tự nhiên.

Nếu uống phải loại chè mốc này, nguy cơ ngộ độc là rất cao. Trường hợp nhẹ hơn, thì hệ tiêu hóa của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đó là lý do vì sao bạn luôn được các bác sĩ đông y khuyến cáo bảo quản chè dây cẩn thận để tránh nấm mốc. Hãy đặt nó ở những nơi khô ráo và tránh xa khu vực ẩm ướt.

Bảo quản chè dây cẩn thận

Hạn chế các loại thức ăn đại kỵ với chè dây

Lưu ý khi dùng chè dây là bạn nên hạn chế một số loại thức ăn đại kỵ có thể làm giảm công dụng của thuốc. Chẳng hạn như:

– Với người bị đau dạ dày khi uống chè dây không được ăn thức ăn có vị quá chua hoặc có chứa nhiều axit. Do đó, bạn hãy loại bỏ ngay xoài xanh hoặc các loại dưa muối trên mâm cơm hàng ngày.

– Đối với những người bị bệnh tiêu hóa, bạn không được ăn những loại thức ăn gây nóng có chứa quá nhiều tỏi, ớt, tiêu khi uống chè dây. Bởi vì nó sẽ tăng nhu động ruột và dễ làm dạ dày bị kích ứng nghiêm trọng.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng loại đồ uống có cồn và chứa nhiều chất kích thích như cà phê, nước ngọt, rượu, bia.

Hạn chế các loại thức ăn đại kỵ với chè dây

Như vậy, những lưu ý khi dùng chè dây chữa bệnh đã được thông tin chi tiết nêu trên. Bạn có thể để tham khảo ngay để biết cách sử dụng dược liệu hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *