Hướng dẫn thực hiện bài thuốc từ cây mú từn đúng cách nhất

Cây mú từn chứa nhiều spathoulenol, phenol và các hoạt chát khác, đây là thảo dược tốt trong chữa yếu sinh lý, đau thận, đau nhức xương khớp…  vô cùng hiệu quả. Vậy bài thuốc từ cây mú từn chữa những bệnh này được thực hiện ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn thực hiện bài thuốc từ cây mú từn đúng cách nhất

Ngâm rượu là một trong những bài thuốc từ cây mú từn rất phổ biến

Cây mú từn ngâm rượu sẽ mang lại hiệu quả cao trong chữa yếu sinh lý, đau thận, điều trị hiếm muộn, đau mỏi lưng, gai cột sống và đau nhức xương khớp. Cách thực hiện bài thuốc từ cây mú từn đơn giản như dưới đây:

Nguyên liệu 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 1kg cây mú từn, 5 lít rượu nếp khoảng 40 độ và bình thủy tinh lớn để đựng rượu.

Cách thực hiện

Bước 1: Chọn cây mú từn khô hoặc tươi đều được, chỉ cần chú ý đến chất lượng là đều đạt tiêu chuẩn bạn nhé.

Bước 2: Chặt khúc cây mú từn rồi chẻ đôi cho vừa vặn. Riêng đối với loại mú từn khô đóng gói thì thường đã được chặt khúc trước phơi. Lúc này chỉ cần ngâm rượu và không cần chế biến.

Bước 3: Đem mú từn đi sao vàng hạ thổ cho vào bình, sắp xếp cho ngay ngắn.

Bước 4: Đổ rượu vào bình cho vừa đủ ngập phần mú từn, chừa khoảng trống trên mặt bình.

Bước 5: Đậy kín nắp bình và đợi khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Nhưng nếu muốn rượu chất lượng và đạt hiệu quả tốt nhất thì nên trong vòng 2 – 3 tháng.

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng rượu mú từn, bạn nên dùng 1 – 2 ly nhỏ (loại dùng uống rượu) trong khi ăn cơm, vừa kích thích ăn ngon, lại giúp tăng khả năng tiêu hóa. Khi uống rượu mú từn ngâm tươi sẽ có vị chát. Vì vậy, để rượu ngọt và dễ uống, bạn có thể pha thêm 1 chút mật ong.

Ngâm rượu là một trong những bài thuốc từ cây mú từn rất phổ biến

Bài thuốc từ cây mú từn có thể kể đến, đó là sắc nước thuốc để uống

Đây là phương pháp chữa bệnh phù hợp với những ai không thích hoặc không thể uống rượu. Với cách này, bạn thực giản các bước đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 50g cây mú từn khô, 30g sâm cau đỏ và 30g sâm đất.

Bước 2: Sắc các nguyên liệu này cùng 2 lít nước, đun sôi tới khi cạn còn khoảng 500ml nước.

Bước 3: Chia lượng nước đã sắc xong thành 3 phần và uống trong ngày.

Theo các nghiên cứu về y khoa tính đến năm 2021, bài thuốc từ cây mú từn dùng ngâm rượu hay sắc nước uống đều có tác dụng khá mạnh. Do đó, chỉ nên sử dụng 1 liệu trình khoảng 15 ngày thì ngưng, không dùng nữa, 3 ngày sau đó mới được dùng tiếp, lặp lại chu trình như thế trong vòng 3 tháng. Như vậy, khả năng sinh lý  các bệnh về thận, lưng, gai cột sống, xương khớp,… sẽ được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, vì đây là dược liệu Đông y nên cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả.

Bài thuốc từ cây mú từn có thể kể đến, đó là sắc nước thuốc để uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *