Công dụng của cây tơm trơng trong quá trình chữa bệnh

Cây tơm trơng được nhiều người biết đến vì chúng mang lại dược tính cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị bệnh gout, xương khớp, sinh lý. Nếu bạn đang tìm hiểu về công dụng của cây tơm trơng thì bài viết sau đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Công dụng của cây tơm trơng trong quá trình chữa bệnh

Cây tơm trơng là cây gì?

Cây tơm trơng (Atao nenso) là một trong vị dược chính của bài thuốc Amakong – giúp bồi bổ chức năng thận, cường dương, giảm mệt mỏi, đau nhức từ già làng Amakong (người được mệnh danh là vua voi).

Loại dược liệu này mọc chủ yếu ở vùng núi cao Tây Nguyên, chứa:

– Các thành phần hoá học như: tinh dầu, alkaloid, phytosterol giúp bổ thận tráng dương và phân giải acid uric hiệu quả.

– Những khoáng chất: Li, Mg, Al, K, Ca, Mn, Fe, Co, Ni, Cu, Zn, As, Ce, No… Trong đó, magie cần thiết cho quá trình đường phân, kẽm giúp tăng sinh lực, selen bảo vệ tế bào, liti cân bằng tâm lý v.v…

Dựa trên bảng thành phần này, công dụng của cây tơm trơng đã được nhiều công trình nghiên cứu (tính đến năm 2021) thừa nhận rằng chúng có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Tìm hiểu về cây tơm trơng

Công dụng của cây tơm trơng trị bệnh Gout và đau nhức xương khớp

Đối với người bị bệnh Gout, nồng độ acid uric trong máu càng cao đồng nghĩa với tình trạng bệnh Gout càng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đến từ trường đại học y dược Huế đã nghiên cứu về cây tơm trơng và cho biết: Đây là vị cứu tinh cho người bị bệnh gout bởi thành phần phytosterol có trong cây sẽ giúp ức chế quá trình cơ thể tổng hợp acid uric trong máu, từ đó làm giảm lắng đọng tinh thể muối urat tại khớp, ngăn ngừa các đợt viêm cấp, làm bệnh tiến triển chậm lại.

Công dụng của cây tơm trơng trị bệnh Gout và đau nhức xương khớp

Cũng ở một nghiên cứu khác diễn ra tại Châu Âu về cây tơm trơng. Họ cho biết các hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm Trơng đóng vai trò như loại thuốc tây Allopurinol – một loại thuốc gây ức chế  hoạt động của enzym xanthin oxidase, từ đó làm chậm quá trình  chuyển hóa các chất trung gian (hypoxanthine và xanthin) thành acid uric.

Nhờ vậy mà việc sử dụng các bài thuốc về cây tơm trơng sẽ giúp người bệnh tăng cường đào thải acid uric qua thận. Khi quá trình này diễn ra trơn tru, việc điều trị gout mãn tính từ căn nguyên đã được giải quyết triệt để.

Mặt khác, cây tơm trơng còn giúp người bệnh gout thoát khỏi những cơn đau, làm giảm nhanh triệu chứng sưng, nóng, đỏ của cơn gút cấp và mãn tính.

Công dụng của cây tơm trơng giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận

Đã từ rất lâu cây tơm trơng được Vua Voi Amakong khám phá và sử dụng trong các bài thuốc nhằm nâng cao thể trạng, tăng khả năng làm việc của thận.

Về sau, khi Trường Đại học y dược Huế quyết định tham gia vào đề tài nghiên cứu “Sưu tầm, định danh, xác định thành phần hóa học và tính chất sinh học một số cây thuốc của dân tộc bản địa tỉnh Đắk-Lắk” mới có khẳng định rõ nét về tác dụng của cây tơm trơng đối với thận.

Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Hoạt chất Phytosterol cùng nhiều thành phần vô cơ và nguyên tố vi lượng có trong cây Tơm trơng rất cần thiết cho quá trình đào thải độc tố của thận, đồng thời giúp mạnh cơ xương, cường gân cốt, tăng cường sinh lý nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *